Mất Bằng Lái Xe Máy Có Phải Thi Lại Không ?

Khi bị mất bằng lái xe, bạn phải làm những thủ tục phức tạp, nhất là thời điểm này. Để giải đáp thắc mắc về thủ tục cấp lại giấy phép lái xe máy, ô tô bị mất như thế nào? Chúng tôi xin chia sẻ đến bạn thông tin Mất Bằng Lái Xe Máy Có Phải Thi Lại Không ngay trong bài viết này.

Mất bằng lái xe máy có phải thi lại không?

Khoản 2 Điều 36 Thông tư 12/2017 / TT-BGTVT quy định: “Người có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc còn thời hạn sử dụng dưới 3 tháng thì được xem xét cấp lại giấy phép lái xe. ”

Như vậy, trường hợp bị mất giấy phép lái xe thì tùy theo thời hạn của giấy phép lái xe bị mất mà được cấp lại hoặc phải thi sát hạch lại, cụ thể:

 • Trường hợp bị mất giấy phép lái xe mà giấy phép lái xe còn thời hạn sử dụng hoặc đã hết hạn sử dụng dưới 03 tháng thì được cấp lại giấy phép lái xe;
 • Bị mất giấy phép lái xe mà giấy phép lái xe đã hết hạn sử dụng từ 3 tháng trở lên thì phải thi lại.

Hướng dẫn thủ tục cấp lại bằng lái xe máy bị mất không cần phải thi lại

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ để cấp lại giấy phép lái xe:

 • Hồ sơ đổi, cấp lại giấy phép lái xe
 • Bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu gồm: CMND, CCCD, hộ chiếu (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng (đối với người nước ngoài hoặc đối với người Việt Nam đã có hộ chiếu còn giá trị sử dụng). định cư ở nước ngoài)
 • Chứng chỉ y tế lái xe do bệnh viện đa khoa cấp quận, huyện trở lên cấp, thời hạn khám sức khỏe còn hiệu lực trong vòng 6 tháng (trường hợp cấp lại giấy phép lái xe A1, A2, A3 không thời hạn). )

Lệ phí cấp lại giấy phép lái xe: 135.000 đồng

Ghi chú:

Khi đến làm thủ tục xin cấp lại bằng lái xe sẽ được các cơ quan chức năng chụp ảnh giấy phép lái xe và không phải mang theo ảnh chụp sẵn.

Ảnh dán trong Giấy chứng nhận đăng ký lái xe phải là ảnh 4 × 6 và phông nền trắng.

Nếu bạn bị mất bằng lái xe máy / bằng lái xe quá hạn từ 3 tháng trở lên thì bạn sẽ phải thi lại nên bạn cần có thêm mẫu “Đơn đăng ký học và thi để xin cấp bằng lái xe”.

Nộp hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép lái xe

Tiến hành nộp hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép lái xe / giấy phép lái xe tại Sở Giao thông vận tải hoặc Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, thành phố.

Cơ quan cấp giấy phép xử lý hồ sơ cấp giấy phép lái xe

Bạn sẽ nhận được một bức ảnh để in trên bằng lái xe PET của mình. Nộp 135,000 VND lệ phí cấp bằng lái và nhận hồ sơ

Làm thủ tục cấp giấy phép lái xe

Bạn sẽ đợi hồ sơ cấp lại giấy phép được xử lý trong vòng 60 ngày. Nếu bằng lái xe /giấy phép lái xe máy cũ của bạn đang bị giữ, bạn sẽ được gọi lên để bắt nộp phạt và lấy lại. Mọi người nên chú ý:

Thủ tục cấp lại giấy phép lái xe máy và ô tô giống nhau

Nếu giấy phép lái xe còn hạn hoặc hết hạn dưới 3 tháng thì không cần thi lại.

Nếu giấy phép lái xe của bạn đã hết hạn từ 3-12 tháng và bạn cần phải thi lại lý thuyết

Nếu giấy phép lái xe của bạn đã hết hạn trên 1 năm, bạn sẽ phải thi lại cả lý thuyết và thực hành.

Mất Bằng Lái Xe Máy Có Phải Thi Lại Không ?
Mất Bằng Lái Xe Máy Có Phải Thi Lại Không ?

Bị mất bằng lái xe máy làm lại như thế nào?

Mất giấy phép lái xe và cấp đổi giấy phép lái xe được phân thành nhiều trường hợp. Mỗi trường hợp sẽ có một quy trình và cách thức nộp đơn khác nhau:

Trường hợp 1: Mất bằng lái xe lần 1, còn hồ sơ gốc.

Trong trường hợp này, chủ phương tiện chuẩn bị các giấy tờ sau để nộp tại Sở Giao thông vận tải:

 • Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo quy định (có ghi ngày nhận của cơ quan tiếp nhận)
 • Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu bản sao có công chứng
 • Giấy tờ gốc khớp với bằng lái xe a1 bị mất (Nếu có).

Trường hợp 2: Mất cả bằng lái xe và giấy tờ gốc. Trong trường hợp này, chủ phương tiện phải nộp hồ sơ và thi lại.

Trường hợp 3: Giấy phép lái xe bị mất lần đầu, thời hạn sử dụng từ 03 tháng đến dưới 01 năm, không còn hồ sơ gốc thì phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại. giấy phép.

Trường hợp 4: Bị mất giấy phép lái xe lần đầu, hết hạn từ 01 năm trở lên mà hồ sơ gốc hoặc không còn hồ sơ gốc thì buộc phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại giấy phép lái xe.

Trường hợp 5: Nếu bạn bị mất bằng lái xe lần thứ 2 thì bạn phải thi lại từ đầu.

Mất bao lâu để lấy lại bằng lái xe của bạn ?

Sau khi nộp hồ sơ, bạn phải đợi hai tháng để các cơ quan hữu quan xác minh tình trạng giấy phép cũ

Khoản 2 Điều 36 Thông tư 12 của Bộ Giao thông vận tải quy định hồ sơ cấp lại giấy phép lái xe gồm các giấy tờ sau: Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định; hồ sơ gốc kèm theo bằng lái xe (nếu có); giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định; bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng.

Khi đến làm thủ tục cấp lại giấy phép lái xe tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải (nơi cấp giấy phép lái xe), lái xe xuất trình bản chính các giấy tờ trên để đối chiếu. chiếu.

Trong thời gian hai tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, hay đang xử lý và có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, người nộp hồ sơ được cấp lại giấy phép lái xe.

Trường hợp mất giấy phép lái xe, giấy phép hết hạn sử dụng từ 3 tháng trở lên có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, không thuộc trường hợp bị cơ quan chức năng tịch thu. lưu giữ, xử lý, sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, người dự tuyển phải thực hiện kiểm tra lại các nội dung sau:

Giấy phép lái xe hết hạn sử dụng từ 03 tháng đến dưới 01 năm phải sát hạch lại lý thuyết;

Quá thời hạn từ một năm trở lên phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành.

Ngày trúng tuyển ghi trên mặt sau của giấy phép lái xe cấp lại được tính theo ngày trúng tuyển của giấy phép lái xe cũ. Thời gian cấp lại giấy phép lái xe như cấp mới.

Cơ quan cấp lại giấy phép lái xe đối với các trường hợp bị mất phải gửi thông báo hủy giấy phép lái xe cũ đến các cơ quan có liên quan.

Trường hợp người có giấy phép lái xe hết thời hạn sử dụng nhưng không còn hồ sơ gốc, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, nếu có nhu cầu khôi phục hồ sơ gốc thì được phục hồi. nộp hồ sơ trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải (nơi cấp Giấy phép lái xe).

Hồ sơ gồm: đơn đề nghị, bản sao giấy phép lái xe, chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực.

Cơ quan cấp giấy phép lái xe kiểm tra, xác nhận và đóng dấu, ghi rõ số, hạng giấy phép lái xe đã cấp, ngày sát hạch (nếu có), tên cơ sở đào tạo (nếu có) ở góc trên bên phải. phải nộp hồ sơ và nộp tiền cho tài xế tự trông giữ để thay thế hồ sơ gốc.

Bị mất bằng lái thì xin cấp lại tại đâu?

Người điều khiển xe máy khi tham gia giao thông cần có giấy phép. Trong trường hợp giấy phép lái xe của bạn bị mất thì bạn cần phải làm thủ tục cấp lại theo quy định của pháp luật. Dưới đây là một số thông tin chi tiết liên quan đến việc trực tiếp cấp lại bằng lái xe máy được nhiều người quan tâm.

Hồ sơ cấp lại giấy phép lái xe máy

Điều đầu tiên bạn cần chú ý khi làm thủ tục đăng ký học bằng lái xe ô tô là chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin làm lại bằng lái xe máy theo quy định tại Thông tư 12/2017 / TT-BGTVT tùy từng trường hợp. Đặc biệt:

 • Trường hợp giấy phép còn thời hạn hoặc đã hết hạn dưới 3 tháng

Người bị mất giấy phép lái xe cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ đề nghị cấp lại bao gồm: Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe, hồ sơ gốc của giấy phép lái xe cũ, giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp, bản sao của giấy tờ tùy thân (Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân, Hộ chiếu còn giá trị sử dụng).

Kể từ ngày nộp đủ hồ sơ và lệ phí, trong thời hạn 02 tháng, nếu không phát hiện người đề nghị cấp giấy phép lái xe vi phạm pháp luật, bị đình chỉ giấy phép và có tên trong hồ sơ quản lý sát hạch thì cơ quan có thẩm quyền cấp lại giấy phép lái xe.

 • Trường hợp giấy phép lái xe hết hạn từ 3 tháng trở lên.

Như đã chia sẻ ở trên, trường hợp mất giấy phép lái xe từ 3 tháng trở lên, có tên trong hồ sơ quản lý sát hạch và không bị cơ quan có thẩm quyền thu giữ giấy phép lái xe thì sau 2 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ, nếu đủ hồ sơ và lệ phí, bạn sẽ dự sát hạch để cấp lại giấy phép lái xe mới. Tùy theo ngày giấy phép lái xe hết hạn mà người đăng ký phải thi lý thuyết hoặc thực hành. Nếu quá hạn từ 3 tháng đến dưới 1 năm thì chỉ phải thi lý thuyết, quá 1 năm thì phải thi cả lý thuyết và thực hành.

Người xin cấp giấy phép lái xe mới chuẩn bị một bộ hồ sơ để dự thi sát hạch lại bao gồm các giấy tờ cụ thể như: Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe, bản chính giấy phép lái xe cũ, giấy khám sức khỏe đã được cấp. Cơ sở y tế có thẩm quyền, bản sao giấy tờ tùy thân (Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân, Hộ chiếu còn giá trị sử dụng).

Căn cứ theo quy định tại Thông tư 12/2017 / TT-BGTVT, thời gian cấp giấy phép lái xe sau khi sát hạch là không quá 10 ngày kể từ ngày hoàn thành sát hạch.

Nộp hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép lái xe hạng A1

Hồ sơ cấp lại giấy phép xe máy bị mất nộp tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở Giao thông vận tải hoặc Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Người mới xin cấp giấy phép lái xe cần xuất trình bản chính của các giấy tờ trong hồ sơ để đối chiếu.

Tại Hà Nội, người bị mất giấy phép lái xe có thể làm thủ tục cấp lại theo các địa chỉ sau:

 • Trung tâm Hành chính công Hà Nội: Số 258 Võ Chí Công, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội
 • Tổng cục Đường bộ Việt Nam: D20, Tôn Thất Thuyết, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • Sở Giao thông vận tải Hà Nội: Số 2 Phùng Hưng, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
 •  Phòng QLĐT – Sở GTVT Hà Nội: Số 16 Cao Bá Quát, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
 • Long Bien Traffic Inspection Team: Van Hanh, Long Bien District, Hanoi City

Hồ Chí Minh, người bị mất giấy phép lái xe có thể làm thủ tục cấp lại tại các địa điểm sau.

 • Cục quản lý khảo thí cấp giấy phép: Số 252 Lý Chính Thắng, P.9, Q.3
 • 51/2 Thanh Thai, Ward 14, District 10
 • No. 8 Nguyen Anh Thu, Trung My Tay Ward, District 12
 • 937 Tạ Quang Bửu, P.5, Q.8
 • Trường Dạy Lái Xe Cấp Tiến: 111 Tân Sơn Nhì, P. Tân Sơn Nhất, Q. Tân Phú

Chụp ảnh và nộp phí cấp giấy phép lái xe

Khi đến nộp hồ sơ cấp mới giấy phép lái xe tại các cơ quan liên quan, người dự tuyển sẽ được chụp ảnh trực tiếp và nộp lệ phí theo quy định tại Thông tư 188/2016 / TT-BTC.

Lệ phí cấp lại giấy phép lái xe bị mất được quy định như sau: Lệ phí cấp lại 135.000 đồng / lần; Đối với những người phải thi sát hạch lái xe sẽ phải nộp lệ phí sát hạch lý thuyết là 40.000đ / lần, sát hạch thực hành là 50.000đ / lần.

Chờ nhận kết quả

Sau khi hoàn thành thủ tục xin cấp GPLX mới và vượt qua bài kiểm tra (nếu có). Người bị mất giấy phép lái xe đến bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ tại nơi nộp hồ sơ để nhận lại giấy phép lái xe theo thời gian đã hẹn trên giấy hẹn.

Người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông mà không có giấy phép lái xe sẽ bị phạt tiền. Tại Khoản 5, Khoản 7, Điều 21 Nghị định 46 của Chính phủ, mức phạt không có GPLX mô tô từ 800.000 đồng đến 6.000.000 đồng (tùy loại xe). Vì vậy, nếu bị mất giấy phép lái xe, người điều khiển phương tiện cần nhanh chóng làm thủ tục cấp lại giấy phép lái xe mô tô.

Trên đây là nội dung về vấn đề mất bằng lái xe máy có phải thi lại không? Mong rằng những nội dung mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho bạn đọc. Nếu bạn còn thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết Mất Bằng Lái Xe Máy Có Phải Thi Lại Không , hãy luôn theo dõi xedapkhanhhiep.com để cập nhật những thông tin mới nhất nhé! Chúc các bạn luôn vui vẻ, mạnh khỏe và hạnh phúc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button